ศาลเจ้าโยฮะชิระ (Yohashira shrine)

 

มาญี่ปุ่นทั้งที ก็ต้องมาเที่ยวศาลเจ้าด้วยใช่ไหมละ ประเทศนี้เค้ามีเอกลักษณ์ด้านสถาปัตยากรรมที่น่าหลงใหลมาก ซึ่งศาลเจ้าแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปทั้งยุคสมัยที่สร้าง หรือสภาพแวดล้อมรอบๆต่างๆ ที่เป็นปัจจัยส่งผลให้แต่ละศาลเจ้ามีความแตกต่างกัน ที่เมืองมัตซึโมโตะเองมีศาลเจ้าที่เป็นที่เคารพของคนเมืองนี้ตั้งอยู่กลางเมืองไม่ไกลจากปราสาท งั้นเรามาทำความรู้จักศาลเจ้านี้กันหน่อย

 

ศาลเจ้าโยฮะชิระ (Yohashira shrine)

 

ศาลเจ้าโยฮะชิระ ศาลเจ้าที่มีสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายแต่งดงามตามสไลต์ญี่ปุ่นเป็นสถาปัตยกรรมจากไม้ที่สร้างขึ้นในสมัยเมจิ เพื่อบูชาเทพเจ้าทั้ง 4 ตามความเชื่อของลัทธิชินโต โดยความหมายของชื่อศาลเจ้านี้ก็คือ เสาทั้ง 4 ศาลเจ้านี้มีความพิเศษอย่างหนึ่งที่หาได้ยากในญี่ปุ่น เนื่องจากโดยปรกติแล้วการที่ในหนึ่งศาลเจ้าจะมีเทพเจ้าอยู่มากกว่าหนึ่งองค์นั้นเป็นเรื่องที่หาได้ยาก แต่เฉพาะกับที่ศาลเจ้าแห่งนี้นั้นกลับมีถึง 4 องค์ด้วยกัน เป็นศาลเจ้าที่พิเศษจริงๆค่ะ มาทีเดียวได้ขอพรจาก 4 องค์เทพทีเดียวนี่คุ้มสุดๆ เลยนะคะ 🙂

 

บรรยากาศสวนเล็กๆในศาลเจ้าแห่งนี้ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าศาลเจ้านี้เป็นที่เคารพของคนเมืองนี้ เพราะฉะนั้นถ้าโชคดีบ้างทีก็จะได้เจอคู่บ่าวสาวมาทำพิธีและถ่ายรูปที่ศาลเจ้าแห่งนี้ได้ค่ะ

 

 

ศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ทางทิศใต้ของปราสาทมัตซึโมโตะเดินลงมาไม่เกิน 10 นาที ตั้งอยู่ที่ถนน นาวาเตะ เป็นถนนชอปปิ้งแบบโบราณๆ ฮิปๆหน่อย หลังจากที่สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันไปแล้วก็สามารถออกมาชื่นชมบรรยากาศถนนเก่าแก่และช้อปปิ้งที่ถนนแห่งนี้ต่อได้เลย