คามิโคจิ (Kamikochi)

คามิโคจิ ภูเขาที่สวยเหมือนดังภาพวาด ที่นี่เป็นสถานที่ยอดฮิตและจัดเป็น bucket list ของใครหลายๆคน เป็นสถานที่ที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองจริงๆนะคะ แอดมินยืนยันนอนยันได้เลยว่าไม่ว่ายังไงการมาที่นี่ก็คุ้มค่าเครื่องค่ารถแน่นอนค่ะ แอดมินขอแนะนำรายอะเอียดคร่าวๆของคามิโคจิกันก่อนค่ะ

 

คามิโคจิ (Kamikochi)

 

 

คามิโคจิ คือ หนึ่งในเทือกเขาที่ตั้งอยู่บริเวณชูบุ (chubu region) หรือภาคกลางของญี่ปุ่น บริเวณนี้พื้นที่สวนมากจะเป็นพื้นที่ราบสูง รายล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงครอบคลุม 4 จังหวัด 7 เมือง อันได้แก่ จังหวัดนีกาตะ (Niigata) จังหวัดนากาโนะ (Nagano) จังหวัดโทยาม่า (Toyama) และจังหวัดจิฟุ (Gifu) เทือกเขาที่ทอดเรียงตัวกันนี้ได้ชื่อว่าเป็นเทือกเขาแอลฟ์แห่งญี่ปุ่น (The Japan Alps) ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเสน่ห์ต่างกันไป

 

 

กลับมาที่คามิโคจิของเรา คามิโจนั้นเป็นชื่อหุบเขาที่ราบสูงบนภูเขาฮิดะ มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 1,500 เมตรจากระกับน้ำทะเล (ซึ่งถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับระดับความสูงที่สุดของเทือกเขานี้ นั้นมีความสูงถึง 3,000 เมตร) แต่ที่นี่มีความเด็ดมากกว่าความสูงค่ะ ที่นี่ได้ขึ้นเป็นสมบัติทางธรรมชาติแห่งชาติเชียวนะคะ โดยขึ้นชื่อว่ามีความพิเศษด้านความงามทางวิทยาศาสตร์และอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติ

 

 

จุดยอดฮิตหลักๆของที่นี่ก็ได้แก่ สะพานคัปปะ (Kappa bridge) ที่ทอดข้ามแม่น้ำอะซึสะ (Azusa river) และฉากหลังเป็นภูเขาที่งดงามซึ่งถือเป็นแลนมาร์คของที่นี่ ต่อมาก็สระน้ำไทโชะ (Taisho pond) และสระน้ำเมียวจิน (Myojin pond) แต่ละจุดเชื่อมต่อกันด้วยแม่น้ำอะซึสะ เส้นทางนี้ก็จะใช้เวลาเดินคร่าวๆประมาณ 2 ชม. (หรือมากกว่าเนื่องจากเสียเวลาถ่ายรูปทุกจุด) สำหรับฤดูที่เหมาะสมที่จะมาเที่ยวที่สุดก็คือฤดูร้อนเพราะจะเขียวขจีมากหรือใบไม่ร่วงก็จะได้เห็นใบไม่เปลี่ยนสีสันสวยงามตามท้องเรื่องค่ะ (ตอนที่แอดมินไปเหมือนจะเร็วไปอาทิตย์สองอาทิตย์ ใบไม่ยังเพิ่มเริ่มเปลี่ยนสีรูปที่ได้มามันเลยด่างๆแบบนี้ค่ะ XD)

*** ตรงนี้สำคัญมาก ช่วงฤดูหนาวปิดนะคะ ตั้งแต่ 25 พ.ย. ถึง 27 เม.ย. โดยประมาณ หรือสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บนี้ค่ะ http://www.kamikochi.org ซึ่งในช่วงที่ปิดจะมีก็แต่ลิงกับหมีที่อยู่นะคะ เพราะฉะนั้นกะจังหวะเวลาดีๆแล้วจองตั๋วมาได้เลยค่ะ คุ้มค่าแก่การมาอย่างยิ่ง เชื่อแอดค่ะ

แถมท้ายกันไปกับรูปบรรยากาศที่แอดมิดไปเก็บมาฝากค่ะ

สะพานคัปปะ
สระน้ำไทโชะ