ไร่วาซาบิไดโอะ (Daio wasabi farm)

 

เราคงคุ้นเคยกับวาซาบิสำเร็จรูปที่กินกันเป็นประจำเวลาไปทานซูชิกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ แต่หลายคนคงยังไม่เคยเห็นต้นวาซาบิจริงๆว่ามีรูปร่างหน้าตาที่มายังไง วันนี้เราจึงขอนำเสนอแหล่งกำเนิดวาซาบิที่ไร่วาซาบิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นกันค่ะ

 

ไร่ไดโอะวาซาบิ (Daiō wasabi farm)

 

ไร่นี้ตั้งอยู่ที่เมืองอะซึมิโนะ (Azumino) เป็นเมืองที่สงบและมีชื่อเสียงด้านออนเซ็นอยู่ไม่ไกลจากเมืองมัตซึโมโตะมากนัก
โดยปรกติแล้ววาซาบิเป็นพืชที่ปลูกค่อนข้างยากมาก จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างดี ต้องมีน้ำสะอาดไหลผ่านตลอดเวลารวมถึงปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย จึงทำให้วาซาบิเป็นพืชที่ค่อนข้างมีราคา ที่ไร่ไดโอะนี้มีที่ตั้งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำฟาร์มวาซาบิ เนื่องจากเป็นทางผ่านของแม่น้ำจากเทือกเขาแอล์ฟญี่ปุ่นตอนเหนือ (Northern Japan alps) จึงทำให้น้ำที่ได้มีความสะอาดบริสุทธิ์เหมาะแก่การเจริญเติบโตของวาซาบิ รวมถึงสภาพอากาศและสภาพพื้นที่

 

ลำธารที่ส่งน้ำเข้าฟาร์มวาซาบิ

 

ไร่ไดโอะนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเข้าชมได้ทุกวันและฟรีค่ะ(ของฟรีมาอีกแล้ว) ซึ่งก็จะมีร้านค้าสำหรับของฝาก ร้านอาหาร ทุกอย่างเกี่ยวกับวาซาบิ และทีเด็ดคือ ไอครีมวาซาบิค่ะ ห้ามพลาดเลยนะคะ

 

ไอศรีมวาซาบิ รสนุ่มละมุนลิ้นค่ะ ไม่เผ็ดเลย

 

การเดินทางก็ไม่ยากค่ะ เราสามารถนั่งรถไฟมาจากสถานีมัตซึโมโตะสายโออิตะ (JR Oita line) มาลงที่สถานี(Hotaka) เพียง 320 เยน จากนั้นก็ไปเช่าจักรยานที่อยู่หน้าสถานี แต่ช้าก่อนค่ะ ร้านที่อยู่ตรงข้ามสถานีที่ดูโดดเด่นนั้นจะมีราคาที่แพงกว่าร้านที่เลยมาอีกหน่อยตรงหัวมุมค่ะ ค่าเช่าก็อยู่ที่ชั่วโมงละ 300 เยนค่ะ แอดเช่าไป 2 ชม.ก็เที่ยวทั่วเมืองแล้วค่ะ ฮ่าๆ แต่จริงๆแล้วเค้ามีบริการรถบัสนะคะ ราคาจะอยู่ที่ 800 เยนเป็นพาสสำหรับ 1 วันให้บริการเฉพาะวันหยุดในช่วงเดือนเมษาถึงเดือนตุลาค่ะ

 

สวนป่าเล็กๆในฟาร์มวาซาบิค่ะ